zkiwi demo

Danh mục chính

Văn bản

Liên kết website

Giới Thiệu Chung

I. Quá trình hình thành và phát triển

Bệnh viện Đa khoa Thành phố (ĐKTP) Đồng Hới được thành lập theo Quyết định số 291/QĐ – UBND ngày 12/01/2006 của UBND tỉnh Quảng Bình. Tháng 5/2006 bệnh viện chính thức được thành lập từ sự chia tách của Trung tâm y tế TP Đồng Hới.

Được sự đầu tư của Bộ Y tế, từ dự  án phát triển y tế nông thôn cho tuyến huyện, ngày 22 tháng 10/ 2006 Bệnh viện chuyển đến cơ sở mới tại 178 Đường Lê Lợi - phường Đức Ninh Đông, tiếp tục xây dựng và phát triển cho đến này hôm nay. Những tháng ngày đầu tiên với mô hình và nhiệm vụ mới, mặc dầu thiếu thốn nhiều mặt, cơ sở vật chất của các khoa phòng chưa thật sự hoàn thiện, đội ngũ cán bộ chủ chốt còn thiếu, nhưng được sự lãnh đạo, quan tâm, giúp đỡ của UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế và các ban ngành địa phương cùng với sự đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn của cán bộ nhân viên, bệnh viện đã  nhanh chóng triển khai khám chữa bệnh ngay cho nhân dân trên địa bàn, từng bước ổn định xây dựng và phát triển.

Trụ sở Bệnh viện viện Đa khoa Thành phố Đồng Hới

Qua 10 năm xây dựng, phát triển và cũng cố, bệnh viện ngày càng được đổi mới về mọi mặt, từ một Bệnh viện hạng III, đến nay bệnh viện đã được UBND tỉnh công nhận Bệnh viện hạng II theo các tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Công tác khám chữa bệnh đã thực sự góp phần đáng kể vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận.

1. Thời kỳ 2006 - 2010

Những năm đầu tiên mới được thành lập, bệnh viện gặp rất nhiều khó khăn, từ một Phòng khám Đa khoa của Trung tâm Y tế thành phố Đồng Hới, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế còn thiếu thốn, đội ngũ cán bộ đại học và sau đại học chưa nhiều, đặc biệt đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt các khoa phòng, cán bộ chuyên khoa còn thiếu, nhưng Đảng ủy cùng ban lãnh đạo bệnh viện đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm của mình, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác hoạt động bệnh viện, để hoàn thành nhiệm vụ

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện

Từng bước nhanh chóng ổn định  tổ chức bộ máy, quy hoạch đào tạo cán bộ, xây dựng các khoa phòng bệnh viện theo mô hình bệnh viện hạng III, đồng thời mua sắm trang thiết bị cần thiết, để trong thời gian sớm nhất có thể đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Năm 2008-2009, bệnh viện tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, khu nhà 3 tầng cho bệnh nhân điều trị nội trú và khu nhà điều hành của khối hành chính được đầu tư xây dựng. Cuối thời gian này cả hai khu nhà được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo điều kiện cho bệnh viện tiếp tục mở rộng các khoa phòng làm việc, đặc biệt là khoa khám bệnh, các khoa lâm sàng, lắp đặt thêm nhiều trang thiết bị, kê thêm giường bệnh điều trị nội trú, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, từng bước mở rộng khả năng khám chữa bệnh và phát triển kỹ thuật cao.

Cùng với sự phát triển cơ sở vật chất, đầu tư các trang thiết bị mới, đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo kịp thời, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng phát triển, tạo được niềm tin cho người bệnh, nhân dân và lãnh đạo và thành phố. Số lượt người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện ngày càng tăng, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng cao.

Cuối thời gian này, bệnh viện được giao chỉ tiêu 140 giường bệnh theo kế hoạch, có 16 khoa phòng. Tổng  số cán bộ được biên chế là : 119 người. Đội ngũ bác sỹ: 27 người (trong đó có 01 bác sỹ CKII; 01 Thạc sĩ; 09 Bác sĩ CKI; 16 Bác sĩ Đa khoa). Dược sĩ là 10, có 01 DS Đại học. Các khoa phòng được bố trí cán bộ hợp lý, đảm bảo tốt cho việc thực hiện có hiệu quả công tác khám chữa bệnh.

Khoa khám bệnh là nơi được đầu tư đáng kể và luôn được cải tiến giảm thiểu các thủ tục hành chính. Khoa được bố trí 10 phòng khám, tiếp đón phân bố luồng khám nhanh chóng, giải quyết tốt các trường hợp bệnh nặng, cấp cứu, thực hiện đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của người bệnh theo chế độ chính sách của Nhà nước. Bộ phận thường trực cấp cứu luôn sẵn sàng đón tiếp xử lý bước đầu các trường hợp bệnh nặng, cấp cứu khi cần thiết.

Khoa HSCC được bố trí đủ cán bộ có trình độ chuyên môn cao, tăng cường các trang thiết bị như monitor, máy thở, máy hút dịch, máy khí dung, hệ thống oxy,.. đã kịp thời điều trị và cấp cứu nhiều ca bệnh nguy kịch.

Khoa ngoại tổng hợp, khoa phụ sản cùng phòng mổ được trang bị thêm nhiều dụng cụ phẫu thuật, thiết bị gây mê, tăng cường nhân lực, đã mở rộng khả năng phẫu thuật nhiều bệnh lý phức tạp, là bộ phận có nhiều kỹ thuật mới được triển khai tại bệnh viện

Cuối thời gian này, tất cả các khoa phòng tại bệnh viện đã được sắp xếp bố trí ổn định, các hoạt động đã đi vào nề nếp, thực hiện tốt các nội quy quy chế bệnh viện, các chỉ tiêu kế hoạch đều được hoàn thành tốt. Đây là thời kỳ đầu tiên, bệnh viện mới được thành lập, mặc dù đội ngũ cán bộ chuyên khoa và chuyên sâu còn thiếu, đội ngũ cán bộ còn non trẻ, nhưng cũng đầy nhiệt huyết. Toàn thể cán bộ nhân viên đã đoàn kết, quyết tâm phấn đấu, nên hoạt động bệnh viện đã  thực sự có nhiều đổi mới, bước đầu tạo dựng được niềm tin cho lãnh đạo và nhân dân thành phố. Bệnh viện nhiều năm liền được xếp loại đạt tiêu chuẩn xuất sắc và xuất sắc toàn diện, được Bộ Y tế, UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen cho tập thể và cá nhân. Đảng bộ bệnh viện luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn đạt danh hiệu vững mạnh xuất sắc.

2.Thời gian từ 2011 – 2015

Đây là thời gian xây dựng và phát triển hoàn thiện bệnh viện theo các tiêu chuẩn Bệnh viện hạng III của Bộ Y tế. Công tác khám chữa bệnh mà trước hết là xây dựng và hoàn thiện bệnh viện hạng III, là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Đảng uỷ, Ban giám đốc bệnh viện đã lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung hoạt động bệnh viện, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Các khoa phòng của Bệnh viện đã được chia tách và bố trí nhân lực đầy đủ. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo các khoa phòng đã được bồi dưỡng nâng cao hơn về năng lực lãnh đạo quản lý và chuyên môn. Nhiều cán bộ cũng đã được đào tạo sau đại học, chuyên sâu về các lĩnh vực như Gây mê, Hồi sức cấp cứu, Nội khoa, Nhi khoa, YHCT, Ngoại khoa, Sản khoa, Răng - Hàm - Mặt, Tai - Mũi - Họng, Mắt, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm…

Nhiều thiết bị y tế mới được tăng cường như máy thở, máy gây mê, máy nội soi, máy xét nghiệm huyết học tự động, máy sinh hoá tự động, hệ thống X Quang kỹ thuật số… được nâng cấp và đầu tư mới.

Xác định chức năng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bệnh viện là khám chữa bệnh với chất lượng ngày càng cao. Bệnh viện luôn thực hiện tốt các Công văn, Chỉ thị của Ngành Y tế, của Bảo hiểm xã hội, các văn bản, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Chính phủ được quán triệt và triển khai thực hiện một cách nhanh chóng, có hiệu quả.

 Các quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật đều được thực hiện nghiêm ngặt. Chỉ thị 06/2007 của Bộ Y tế về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Quyết định số 1313/2013 về việc Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa Khám bệnh của Bệnh viện, Chương trình 527/2007 về nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh về mục tiêu hướng đến sự hài lòng người bệnh bảo hiểm y tế, Quyết định số 2151/2015 Bộ Y tế về kế hoạch triển khai thực hiện đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh… tiếp tục được triển khai và duy trì rất hiệu quả.

Khu vực khám bệnh được nâng cấp, bố trí lại chu đáo hợp lý hơn, như lắp đặt hệ thống lấy số, gọi khám tự động, bố trí thêm nhiều ghế đợi, nước uống, quạt đầy đủ, kê đơn trên máy vi tính, tăng thêm bàn khám, lắp điều hòa nhiệt độ cho buồng khám bệnh, phân luồng hợp lý người bệnh đến khám, cải tiến quy trình làm xét nghiệm, các kết quả cận lâm sàng được hoàn thành sớm,...vì vậy làm giảm đáng kể thời gian chờ đợi khám của người bệnh.

Phòng khám ngoại trú được tăng cường cho các bệnh nhân mắc bệnh nội tiết, mãn tính như đái đường, cao huyết áp, gút, viêm khớp... tạo điều kiên tốt trong việc điều trị và theo dõi quản lý người bệnh .

Khoa hồi sức cấp cứu và chống độc được chú trọng bố trí nhân lực và cán bộ có tay nghề cao, tăng cường các trang thiết bị như máy monitor theo dõi người bệnh, máy trợ thở, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, hệ thống oxy... đã kịp thời cấp cứu nhiều ca bệnh nặng, hỗ trợ điều trị cấp cứu cho các khoa trong bệnh viện, góp phần hoàn thành nhiệm vụ và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của toàn bệnh viện.

Khoa Ngoại tổng hợp, liên chuyên khoa RHM - TMH - Mắt và Phụ sản đã được nâng cấp về chất lượng buồng bệnh và thiết bị y tế, tăng cường bổ sung cán bộ, không ngừng mở rộng khả năng phẫu thuật. Các kỹ thuật của khối ngoại ngày càng phát triển và được mở rộng, nhiều kỹ thuật cao vượt tuyến cũng được phê duyệt và triển khai có hiệu quả, như phẫu thuật lấy thai lần 2, lần 3, phẫu thuật cắt tử cung bán phần, phẫu thuật Longo điều trị trĩ, phẫu thuật lấy sỏi niệu quản, phẫu thuật kết hợp xương khó, kết hợp xương trong gãy xương vùng hàm mặt, mổ mộng có ghép giác mạc...đã được triển khai có hiệu quả tốt, giảm tỷ lệ chuyển người bệnh lên tuyến trên điều trị. Đơn nguyên sơ sinh cũng được thành lập theo quy định của Bộ Y tế, từng bước đảm bảo tốt công tác chăm sóc và cấp cứu sơ sinh.  

     Thực hiện Chỉ thị 05/2007/CT-BYT của Bộ Y tế về tăng cường công tác y dược học cổ truyền và Chỉ thị 03/2007/CT-BYT của Bộ Y tế về công tác phục hồi chức năng, bệnh viện đã thành lập mới đơn nguyên Phục hồi chức năng tại khoa YHCT. Cán bộ chuyên khoa được đào tạo, bổ sung nhân lực, đầu tư nhiều trang thiết bị, phát triển nhiều kỹ thuật mới. Trong những năm qua, khoa y học cổ truyền được phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, cả điều trị nội trú và ngoại trú, cả về kỹ thuật và đông dược.

Khoa Nội tổng hợp được tách thành 3 khoa: Khoa Nội tổng hợp, khoa Nhi và Khoa truyền nhiễm. Các khoa được bố trí cán bộ hợp lý, đủ nhân lực, đủ phương tiện và được tổ chức chặt chẽ, là điều kiện để các khoa phát triển chuyên môn, tăng khả năng thu dung điều trị nhiều loại bệnh tật. Bệnh viện đã mở rộng phạm vi cứu chữa về nội khoa, nhi khoa và truyền nhiễm, góp phần đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trên địa bàn.

Khoa Chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm được đầu tư và nâng cấp nhiều máy móc hiện đại như: máy xét nghiệm sinh hóa tự động, máy siêu âm màu 4D, máy đo mật độ xương, máy đo lưu huyết não, Xquang số hóa, máy sinh hóa miễn dịch tự động, máy đo tốc độ lắng máu tự động, máy huyết học tự động cho phòng khám Đồng Sơn, phòng xét nghiệm vi sinh cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn... góp phần quan trọng cho công tác chẩn đoán, điều tri và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.

Các khoa phòng đều thực hiện tốt Quy chế chuyên môn, Quy trình kỹ thuật theo Quy định của Bộ Y tế. Công tác chuyên môn nghiệp vụ được duy trì, chế độ hồ sơ bệnh án hoàn thiện tốt. Các chỉ tiêu kế hoạch hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Giai đoạn 2010 – 2015 là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất các kỹ thuật mới tại bệnh viện. Đến cuối giai đoạn này tổng số danh mục kỹ thuật theo phân tuyến bệnh viện của BYT, là 82,5% kỹ thuật cùng tuyến đã được thực hiện tại bệnh viện, ngoài ra có 95 kỹ thuật vượt tuyến cũng được bệnh viện triển khai thực hiện có kết quả tốt.

Công tác nghiên cứu khoa học, sinh hoạt khoa học, tập huấn nâng cao trình độ cũng được chú trọng. Bệnh viện đã tổ chức nhiều đợt tập huấn về sử dụng máy thở ; “Tập huấn điều trị sốt xuất huyết”, “Tập huấn điều trị dịch cúm A H5N1”, các chuyên đề kỹ thuật mới luôn được cập nhật và ứng dụng. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến khoa học kỹ thuật được thực hiện, có giá trị thực tiễn trong điều trị, chăm sóc người bệnh và hoạt động bệnh viện.

Bệnh viện còn là cơ sở thực hành cho học sinh các trường trung học, cao đẳng y tế trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi năm có từ 200 - 300 lượt học sinh các trường về thực hành tại các khoa lâm sàng, khoa dược tại bệnh viện. Cán bộ chủ chốt của bệnh viện là người hướng dẫn thực hành cho các học sinh thực tập và hướng dẫn thực hành cho các y bác sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh mới ra trường để cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Thực hiện thông tư 18/2009/TT- BYT, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Hội đồng Kiểm soát nhiễm khuẩn được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả. Khoa được nâng cấp đầu tư mua sắm nhiều máy: hấp sấy, máy giặt công nghiệp hiện đại, khoa được mở rộng, thực hiện đầy đủ các chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Quy trình xử lý chất thải được triển khai thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Hệ thống xử lý nước thải và lò đốt rác luôn được duy tu hoạt động tốt. Đến nay, các chất thải bệnh viện đã được xử lý kịp thời, đúng quy trình, đảm bảo vệ sinh và cảnh quan môi trường.

     Công tác phòng chống dịch bệnh luôn được chủ động sẵn sàng. Bệnh viện đã chuẩn bị khu vực cách ly, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị, hóa chất chống dịch. Các đội chống dịch luôn sẵn sàng khám, thu dung điều trị.        

Công tác bảo đảm về y tế trong các ngày kỷ niệm, lễ lớn của đất nước, hội thao hội thi, thể dục thể thao các ban ngành cấp tỉnh, thành phố,… đều được bệnh viện tham gia phục vụ và hoàn thành tốt.  

Lực lượng Tự vệ Bệnh viện

Hoạt động chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 được quan tâm triển khai thực hiện, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho các trạm y tế xã phường. Bệnh viện đã bố trí bác sĩ về khám chữa bệnh trực tiếp tại trạm y tế Thuận Đức, Đức Ninh Đông, chuyển giao được một số  kỹ thuật cho trạm y tế Bắc Lý, Phú Hải, Thuận Đức, Quang Phú, Lộc Ninh, Bảo Ninh. Kết hợp với Phòng Y tế và Bảo hiểm xã hội tổ chức khám chữa bệnh BHYT cho tất cả các trạm y tế trong toàn thành phố đạt kết quả tốt. Tổ chức kiểm tra, giám sát, trao đổi kinh nghiệm trong quản lý thuốc, các vấn đề chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế, giảm tải cho bệnh viện và đem lại sự thuận lợi cho người bệnh.

Ngoài công tác hoạt động chuyên môn, nhiệm vụ quốc phòng an ninh cũng được bệnh viện cũng luôn quan tâm thực hiện tốt. Luôn đề cao cảnh giác, bảo vệ nội bộ, bảo vệ tài sản của cơ quan đơn vị, kết hợp chặt chẽ nhiệm vụ xây dựng phát triển bệnh viện với nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an ninh quốc phòng. Lực lượng tự vệ của bệnh viện hàng năm đều được tham gia huấn luyện và đạt kết quả tốt, luôn tư thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra. Trong thời gian qua không để xảy ra mất mát lớn về tài sản của cơ quan đơn vị cũng như người bệnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cùng đoàn công tác làm việc tại Bệnh viện

3. Thời gian từ 01/2016 đến nay:

 Sau khi được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình công nhận bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới là bệnh viện đa khoa hạng II (tại Quyết định số 3840/QĐ-UBND ngày 30 tháng 12 năm 2015), bệnh viện tiếp tục cũng cố phát triển cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực, mua sắm thêm nhiều trang thiết bị mới hiện đại, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng khám bệnh, chữa bệnh.

 Hiện nay bệnh viện có 21 khoa phòng, trong đó có 04 phòng chức năng, 12 khoa lâm sàng và 01 đơn nguyên phục hồi chức năng, 05 khoa cận lâm sàng.

Đội ngũ cán bộ hiện có 272 cán bộ nhân viên.

Trong đó có:

60 bác sỹ ( 01 thạc sỹ, 24 bác sỹ chuyên khoa I, và 35 bác sĩ đa khoa).

 05 dược sỹ đại học và 02 dược sỹ chuyên khoa I.

31 cử nhân điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ sinh.

25 cử nhân cao đẳng, đại học khác.

Với chỉ tiêu được giao 259 giường bệnh theo kế hoạch, tuy nhiên để đáp ứng khả năng thu dung điều trị nội trú, giảm tỉ lệ người bệnh nằm ghép, bệnh viện đã kê thêm cho các khoa lâm sàng với tổng số 325 giường bệnh, mua sắm tủ, giường, ga nệm để phục vụ người bệnh.

 Để tiếp tục nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, bệnh viện đã đầu tư mua sắm thêm nhiều trang thiết bị hiện đại nhờ nguồn kinh phí của Ủy ban nhân dân tỉnh để mua máy phẫu thuật nội soi ,được Sở Y tế trang bị hệ thống nội soi tiêu hóa ống mềm, và nhân viên cổ phần hóa để mua máy chụp CT Scanner 16 lát cắt…Bước đầu triển khai máy chụp CT Scanner và phẫu thuật nội soi đã có nhiều kết quả đáng ghi nhận, giảm tỉ lệ người bệnh phải chuyển lên tuyến trên để chẩn đoán và điều trị.

 Bệnh viện cũng luôn chú trọng nâng cao kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ bằng cách cử cán bộ đi đào tạo đại học, sau đại học, các lớp đào tạo ngắn hạn... để bổ sung cho các khoa phòng còn thiếu. Ngoài công tác chuyên môn, bệnh viện luôn tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào khác do Công đoàn ngành và thành phố phát động, như xây dựng Nhà tình nghĩa, phong trào đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo,…

Cán bộ nhân viên Bệnh viện luôn phấn đấu tu dưỡng rèn luyện Y đức, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tận tình phục vụ chăm sóc người bệnh với phương châm hành động TRAO Y ĐỨC, NHẬN NIỀM TIN”.

Phát huy những thành quả bệnh viện đã đạt được trong những năm qua, công tác khám chữa bệnh của bệnh viện ngày càng được phát triển và có chất lượng ngày càng cao. Các chỉ tiêu kế hoạch luôn được hoàn thành tốt, nhiều chỉ tiêu kế hoạch hoàn thành vượt bậc. Các hoạt động khác của bệnh viện cũng được phát triển nhịp nhàng, tạo thành một sự đổi thay mới. Đây là giai đoạn tiền đề để một bệnh viện hạng II còn non trẻ tiếp tục đầu tư, mở rộng quy hoạch, tăng cường đào tạo nhân lực, bổ sung trang thiết bị y tế, phát triển các dịch vụ kỹ thuật mới trong khám chữa bệnh phục vụ cho nhân dân.

 

 

 Bệnh Viện Đa Khoa Thành Phố Đồng Hới
Địa chỉ: 178 Lê Lợi - Đức Ninh Đông - TP.Đồng Hới - Quảng Bình
Hotline: (0232).3845.319 - Email: bvdkdonghoi@gmail.com
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232).3845.319
Bản Quyền Thuộc Bệnh Viện Đa Khoa Thành Phố Đồng Hới